เหตุเกิดไทย!!

วัฒนธรรมาการกินแมลงจะไม่ได้จำกัดแค่บ้านเราอีกต่อไป เมื่อ 2 หมุ่นสุดละมุนจากเมืองเบียร์ เยอรมันนี Max Krämer และ Baris Özel ได้มาลิ้มลองแมลงทอดรถเข็นที่ประเทศไทย

ด้วยความติดอกติดใจในรสชาติของแมลงทอด หลังจากที่พวกเขากลับประเทศ จึงได้ศึกษาค้นคว้าเรื่องอาหารที่ทำจากแมลงอย่างจริงจัง และทำเป็นโปรเจ็คจบ ป. ตรี ชื่อภาษาเยอรมันว่า “Insekten als Nahrungsmittel der Zukunft” หรือ “แมลงเป็นอาหารแห่งอนาคต”

พวกเขายังไม่หยุดอยู่แค่ไอเดีย จึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับสถาบันเทคโนโลยีทางอาหารของประเทศเยอรมันนี: Deutsches Institut für Lebensmitteltechnik (ประเทศไทยก็มีนะ: http://www.ifrpd.ku.ac.th/th/home/index.php) จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์เบอร์เกอร์สุดแสนจะน่ากิน ที่ทำจาก Buffaloworms (ซึ่งผู้เขียนคิดว่าน่าจะเป็น ‘หนอนนก’)

หลังจากนั้นไม่นานพวกเขาก็เปิดตัวเป็นธุรกิจ Start up ที่มีชื่อว่า Bug Foundation (เพิ่มเติม: https://bugfoundation.com/) นับว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตของพวกเขา และฉีกแนววงการเบอร์เกอร์เยอรมันกระจุย!!

จากแมลงทอดรถเข็น สู่เบอร์เกอร์ที่ดูน่ากิน

Founder ทั้ง 2 ที่สร้างสรรค์เบอร์เกอร์แมลง ที่มีชื่อว่า The Bux Burger: Baris Özel (ซ้าย)
Max Krämer (ขวา)

ไม่น่าเชื่อว่าจากแมลงทอดรถเข็นจะดังไกลไปถึงเยอรมันนี จะว่าไปการกินแมลงในบ้านเราก็มีมานานแล้ว อาจเป็นเพราะบางทีเราเห็นสิ่งเดิม ๆ มุมเดิม ๆ ทำให้เราไม่ได้สนใจอะไร แต่ถ้ามองมุมใหม่ เปลี่ยนความคิดและทัศนะคติ ไม่แน่สิ่งนั้นอาจจะกลายเป็นธุรกิจแนวใหม่เลยก็ได้

Facebook Comments