7 วิธีค้นหาตัวเองสำหรับเด็กจบใหม่ ให้เจอตัวเราในชาตินี้

ช่วงค้นหาตัวเองเป็นเหมือนช่วงลองผิดลองถูกของชีวิต ยิ่งถ้าเป็นคนรุ่นใหม่ที่เพิ่งพ้นจากรั้วมหาวิทยาลัยยิ่งอยากค้นหาตัวเองให้เจอมากๆ บางคนออกท่องเที่ยวเป็นปีๆ เพื่อตามหาสิ่งที่ตัวเองชอบ เเต่มันจะดีกว่าไหมถ้าเรามีหลักในการช่วยค้นหาตัวเองให้เจอเร็วยิ่งขึ้น มาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้คนรุ่นใหม่ย่นเวลาเดินทางตามหาตัวเอง เเล้วเจอสิ่งที่ใช่แบบไม่นาน

1. เขียนมันลงไป

เริ่มต้นด้วยวิธีการเบสิคสุดๆ เเค่หยิบกระดาษ A4 มา 1 แผ่น เเล้วเเบ่งเป็นตารางโดยมี สิ่งที่ชอบ , สิ่งที่ไม่ชอบ ของตัวเอง ให้เขียนกิจกรรมทุกอย่างลงไปให้มากที่สุดในกระดาษเท่าที่จะนึกออก(ไม่ว่าจะเล็กน้อยเเค่ไหน) เเล้วเมื่อเอามาอ่านเราจะเห็นความเชื่อมโยงของสิ่งเหล่านั้น เช่น ในฝั่งสิ่งที่ชอบมี เล่นดนตรี ฟังเพลง ดูคอนเสิร์ต ทำอาหาร ปีนเขา เราจะเห็นว่ามีกิจกรรมที่ไปในทิศทางเดียวกันนั่นคือ เล่นดนตรี ฟังเพลง ดูคอนเสิร์ต มันบ่งบอกว่าส่วนหนึ่งของตัวเรานั้นชอบเเละหลงใหลเกี่ยวกับดนตรีนั่นเอง

2. ชอบเเละถนัด

จากข้อด้านบนเราอาจเจอว่ามีสิ่งที่ชอบทำมากมาย เเต่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือสิ่งที่เรา “ถนัด” หรือสิ่งที่เราทำได้ดีนั่นเอง นอกจากเขียนสิ่งที่เราชอบลงไปเเล้ว ให้เขียนสิ่งที่ถนัดลงไปด้วย เเละดูว่ามีกี่อันกันนะที่เราทั้งชอบเเละทำมันได้เป็นอย่างดีเลย

3. คุยกับคนมีประสบการณ์

เมื่อพอทราบคร่าวๆ เเล้วว่าเรามีความเก่งด้านไหน ก็ให้ลองไปคุยกับคนที่คลุกคลีเเละเชี่ยวชาญในการทำเรื่องนั้น หรือเรียกได้ว่าเป็นคนที่อยู่ในวงการที่เราสนใจ ถ้าหาไม่ได้เพราะไกลตัวเหลือเกินก็ให้หาบทสัมภาษณ์มาอ่าน เเละลองเรียนรู้วิธีคิด เเนวทางการใช้ชีวิตของเขาดู

4. ถามคนรอบตัว

ถ้ายังรู้สึกว่าตัวเองงงๆ ไม่มั่นใจว่านั่นมันใช่ตัวฉันมั้ยนะ ให้ลองถามคนรอบตัวของเราดูว่า “เธอคิดว่าฉันเก่งเรื่องอะไรเหรอ ?” เพราะคนรอบข้างเป็นกระจกที่ดีเลยค่ะ

5. คุยกับตัวเอง

หลังจากเราออกค้นหาคัวเองมาอย่างหนักหน่วง สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการมาลองสังเกตตัวเองอย่างลึกซึ้ง ลองมาดูว่ากิจกรรมไหนที่เราตื่นมาเเล้วอยากทำทันที เเละอะไรที่ทำจบเเล้วรู้สึกหลับสนิทตื่นพร้อมลุยต่ออีกครั้ง เรียกง่ายๆ ว่ามันคือ passion หรือ ความหลงใหล ที่เรามีนั่นเอง

6. หาจุดเเข็งของตัวเอง

ไหนๆ ก็ไหนๆ เราควรมีตัวช่วยสักหน่อยในการค้นหาตัวเอง ซึ่งการเลือกตัวช่วยก็ต้องเป็นอะไรที่น่าเชื่อถือสักหน่อย เราอยากเเนะนำหนังสือชื่อ Strengths Finder 2.0 ที่มีแบบทดสอบในการหา “พรสวรรค์” ในเล่ม จากการทดสอบเเละเก็บข้อมูลจากผู้คนมากว่า 40 ปี จนได้มาเป็นเเบบทดสอบที่ทำเเล้วจะวิเคราะห์พรสวรรค์ของเราออกมาเป็น 5 ข้อ จากนั้นถ้าเรานำเอาผลทดสอบที่ได้มาพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ มันก็จะกลายเป็น “จุดเเข็ง” ของเราในที่สุด ซึ่ง “จุดเเข็ง”  นี้จะช่วยให้เราเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเอง เเละมีความสุขกับการใช้ชีวิตที่ใช่

7. เอาทั้งหมดที่ผ่านมาไปลงมือทำ

ท้ายที่สุดเเล้วอะไรก็ไม่สำคัญเท่าการลงมือทำ เพราะการลงมือทำจะทำให้เกิด “ผลลัพธ์” เราไม่จำเป็นต้องกลัวว่ามันจะล้มเหลวหรือไม่ เพราะถึงจะทำเเล้วล้มเหลวกลับมา เราก็จะสามารถตัดทางเลือกที่ไม่ใช่ เเล้วค้นเจอทางที่ใช่กับตัวเองได้มากขึ้น

ลองนำวิธีพวกนี้ไปใช้ดูนะคะ เพราะเชื่อว่าสำหรับเด็กจบใหม่หลายๆ คนอาจเจอกับความสับสนงุนงงในการเลือกทางเดินชีวิต เเละความอึดอัดของการเปลี่ยนผ่านระหว่างความเป็นเด็กเเละผู้ใหญ่ เเต่เมื่อเราค้นเจอความเป็นตัวของตัวเอง เเละยึดเอาไว้ในการเลือกทางเดินหรือโอกาสที่เข้ามา มันก็จะทำให้เราก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ในที่สุดค่ะ 😀

Facebook Comments