ความจริงเรื่อง ลุงสีไวโอลิน ตรงสยาม ที่อาจทำให้คุณเสียน้ำตา

ไม่นานมานี้มีสเตตัสหนึ่งใน facebook ที่ตั้งถึงคุณลุงสีไวโอลินแถวสยาม หลายๆ คนที่เคยเดินเล่นแถวนั้นคงเคยเจอคุณลุงคนหนึ่ง ยืนถือไวโอลินไว้เฉยๆ ต่อหน้าผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาเป็นเวลานานกว่า 10 ปีเเล้ว บางคนที่ไม่เคยเข้าไปถามก็สงสัยไปเองว่าลุงเขาเล่นไม่เป็น แต่เอาไวโอลินมาถือไว้เล่นๆ หรือเปล่า แต่เราลองมาดูความจริงจากคนที่เคยไปสัมผัสตัวกับตนของคุณลุงจริงๆ ดีกว่า

นักศึกษาคนหนึ่งเคยทำธีสิสเกี่ยวกับชีวิตของคุณลุง เเล้วลงไปสัมภาษณ์เลยรู้ว่าความจริงแล้วคุณลุงชอบเล่นดนตรีมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เเล้วมารับราชการเป็นทหารบก จากนั้นเปลี่ยนมาเป็นทหารเรือ เเล้วลาออกมาเป็นต้นกลเรือ จนได้มเล่นดนตรีอยู่กับวงสุนทราภรณ์ จากนั้นชีวิตก็ได้พัดพาคุณลุงให้ไปทำงานกับค่ายผู้อพยพที่มีนบุรี ซึ่งพอหมดสัญญาก็กลับมาใช้ชีวิตกับภรรยาตามปกติ

ภรรยาของคุณลุง

คุณลุงได้มาเล่นดนตรีอยู่ที่สยามสแควร์ 11 ปีแล้ว เเละรักที่นี่ เพราะเป็นบ้านเกิดเก่าของคุณลุง ถึงแม้ตอนนี้อายุจะเพิ่มขึ้นจนแทบจะจับไวโอลินไม่ไหวเเล้ว แต่ก็ยังมีความรักดนตรีเสมอ จนเคยพูดเอาไว้ว่า “จะเล่นดนตรีไปจนกว่าวันสุดท้ายของชีวิต”

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการทำสิ่งที่เรารัก แบบสุดจิตสุดใจ ถึงเเม้ว่าเราอาจจะไม่ได้ยินเสียงดนตรีที่คุณลุงเล่นเเล้ว เเต่ก็สามารถแวะไปยิ้มทักทายคุณลุงได้เสมอ เรารู้สึกว่าท่านเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่ดีสำหรับคนที่อยากตามหาความฝัน เพราะสิ่งที่รักย่อมนำความสุขมาให้เราเสมอ

note: หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้อาจสับสนว่าแล้วตกลงเรื่องราวมันเศร้าตรงไหน ซึ่งเรื่องที่เศร้าคือก่อนหน้านี้ได้มีการตั้งสถานะ facebook ถึงคุณลุงว่าท่านเล่นไวโอลินไม่เป็น แต่แค่หยิบมาตั้งเฉยๆ เพื่อขอเงินคนที่ผ่านไปผ่านมาเท่านั้น จนสังคมบางส่วนเกิดการเข้าใจผิด จึงอยากนำเสนอความจริงอีกด้านว่าแท้ที่จริงแล้วคุณลุงมีความรักดนตรีอยู่เต็มหัวใจ

ชมคลิปเต็มๆ – TO BE TOLD : COMMDE CREATIVE WALK 2017

ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ คุณลุง ด้วยนะค่ะ  >> http://www.gin-jai.com/uncle-violin/

Facebook Comments